Học làm móng gel: Dùng gel cứng hay gel mềm tốt hơn?

Trong quá trình học làm móng gel, bạn sẽ được tiếp xúc với 2 loại gel cơ bản là gel cứng (hard-gel) và gel mềm (Soft-gel). Nếu bạn còn băn khoăn về đặc điểm và cách dùng của 2 loại này thì chắc chắn bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn đấy!

 Phân biệt gel cứng và gel mềm

Trước tiên cần phải nhớ rằng 2 loại gel này có chung về nguồn gốc, chỉ khác nhau một chút về thành phần hóa học dẫn đến sự thay đổi tính chất.

Gel cứng (gel truyền thống):  

Gel cứng có một cấu trúc phân tử chặt chẽ đến mức acetone không thể xâm nhập để phá vỡ các gel. Bởi vậy, gel cứng rất bền, bạn phải sử dụng giũa hoặc máy mài móng

Gel cứng thường bền và sáng bóng

Gel cứng thường bền và sáng bóng

Trọng lượng phân tử thấp, do đó gel cứng nhẹ và tạo cảm giác thoáng khi sơn. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian lau hơn để loại gel này có thể khô lại.

Để tạo ra gel-polish - một loại gel giống sơn hơn, gel truyền thống sẽ được monome trước khi pha trộn, sau đó polymer hóa khi lưu hóa. Sản phẩm này để bình thường giống như gel những khi phơi chúng dưới ánh sáng chúng cứng lại và tạo ra một ánh sáng bóng tương tự như acrylics.

Gel mềm (soak-off):

Khác với gel cứng, gel mềm có trọng lượng phân tử cao hơn và cấu trúc phân tử dài. Khoảng cách giữa các tác nhân liên kết cho phép dung môi thâm nhập và phá vỡ các cấu trúc. Vì thế, gel mềm linh hoạt hơn nhưng kém bền, dễ chảy và bạn có thể loại bỏ dễ dàng bằng acetone.

Thành phần photoinitiators trong gel mềm giúp móng khô nhanh hơn dưới đèn LED hoặc UV.

gel mềm linh hoạt nhưng kém bền hơn

Trong khi gel mềm linh hoạt nhưng kém bền hơn

 Cách sử dụng các loại gel

Với những đặc điểm trên, gel cứng thường được ưu tiện sử dụng để tạo và làm móng dài vì có độ bền và tuổi thọ cao hơn. Bên cạnh đó, gel truyền thống cũng có thể dùng trong các kỹ thuật điêu khắc móng hoặc vẽ móng tay nghệ thuật như đắp hoa hay các hình ảnh 3D. Trong khi đó, gel mềm thường được sử dụng ở lớp phủ đẻ tạo độ bóng cho móng.

Sử dụng các loại gel đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cao

Sử dụng các loại gel đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cao nhất

Chú ý: Sử dụng các loại gel đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cao nhất

  • Làm sạch và để móng tự nhiên trước khi sơn gel
  • Không sử dụng gel cứng trên gel mềm vì có thể gây ra rạn nứt
  • Nên dùng gel phủ ngoài gel cứng để móng bóng đẹp như sử dụng sơn acrylic
  • Gel mềm có thể bị chảy ra cạnh móng trong vài tuần sử dụng, bạn hãy lau sạch phần sơn thừa và sấy dưới đèn để tránh bong tróc
  • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự tiện pha trộn gel với các hóa chất khác hoặc các loại gel với nhau
  • Bảo quản trong hộp,ở nhiệt độ thường

Như vậy, không có loại gel nào tốt hơn mà quan trọng là chúng ta hiểu được đặc tính của chúng và sử dụng cho phù hợp. Hi vọng những kiến thức ngày hôm nay đã giúp bạn có thêm những hiểu biết để học làm móng gel một cách an toàn và hiểu quả.

Bài viết liên quan:

5 sai lầm thường mắc khi học làm móng gel

Những dụng cụ không thể thiếu khi học làm móng gelĐăng ký khóa học